Đánh giá và nhận biết sơn chất lượng tốt

Khi ngôi nhà bạn đi vào phần hoàn thiện thì đó cũng là lúc bạn phải dành thời gian để lựa chọn sơn nhà và lựa chọn màu sắc đẹp phù hợp. Sơn nhà loại nào chất lượng tốt và phù hợp cho ngôi nhà bạn luôn là điều làm bạn phải trăn trở. Tuy nhiên để nhận biết sơn chất lượng tốt bạn có thể tham khảo những gợi ý của bài viết dưới đây.

Sơn nhà loại nào tốt là câu hỏi thường được đặt ra khi bạn vừa hoàn thiện ngôi nhà mới, hay khi bạn vừa mua được căn hộ chung cư và bạn muốn sơn trong nhà bạn cũng sẽ băn khoăn không biết nên chọn lựa hãng sơn nào và loại sơn nào. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sơn và loại sơn cho bạn lựa chọn, từ loại sơn dùng cho công trình bình dân đến các loại sơn cao cấp dùng cho biệt thự xa hoa, điều đó làm cho người tiêu dùng khi lựa chọn sơn nhà cảm thấy hoang mang không biết nên chọn hãng sơn nào chất lượng để dùng. Sơn nhà loại nào chất lượng tốt nhất hay hãng sơn nào chất lượng tốt là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trên các diễn đàn về sơn nhà trong những năm gần đây. Những dấu hiệu nhận biết sơn chất lượng tốt là gì, đó cũng là cách dễ nhất để bạn có thể phân biệt được chất lượng sơn khi bạn sử dụng.

Dấu hiệu nhận biết sơn chất lượng tốt

Sơn nhà loại nào chất lượng tốt và làm sao để nhận biết sơn chất lượng tốt ?

Trước khi chọn mua sơn bạn có thể tìm hiểu kỹ loại sơn nào phù hợp dùng cho ngôi nhà của mình, loại sơn đó do hãng nào sản xuất, màu sơn có đa dạng không. Bạn hãy lựa chọn sơn chính hãng từ nhà máy sản xuất để có thể yên tâm về chất lượng cũng như chế độ bảo hành.

Khi ra cửa hàng để xem sơn, bạn cần quan tâm tới nắp đậy của thùng sơn có dấu hiệu đã bị cạy mở chưa, tem mác chống hàng giả có còn không, và ngày sản xuất của thùng sơn đó là mới hay cũ ( thông thường thùng sơn sẽ có giới hạn lưu kho là 24 tháng kể từ ngày sản xuất ). Hiện nay các hãng sơn đều in trực tiếp mã màu lên thùng sơn, còn màu sơn thì bạn có thể chọn lựa trên bảng màu.

Khi chọn mua sơn bạn có thể tham khảo ở những công trình đã sử dụng loại sơn đó hoặc các mẫu thi công sơn mà đại lý sơn cung cấp cho bạn. 

Đối với sơn ngoài trời thì bạn cần quan tâm tới độ bền và độ tươi sâu của màu sắc, ngoài ra bạn cũng cần quan tâm tới độ bóng ( của sơn bóng ) và độ mịn màng ( của sơn mịn ), thêm vào đó là độ bám dính khi thử ( có thể thử trên ngón tay khi bạn nhúng vào thùng sơn ) và độ chai cứng vừa phải khi lăn lên tường. Hiện tại các hãng sơn đều có sơn bóng chống nóng, khi bạn chọn được loại sơn bóng cao cấp thì ngoài việc trang trí ra nó cũng có tác dụng chống nóng rất hiệu quả. Với mùa hè oi bức 37 – 40 độ C thì việc giảm được 4 – 5 độ C là việc thật sự rất hữu ích.

Đối với sơn trong nhà thì tùy từng mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn lựa sơn bóng hay sơn mịn để sử dụng. Sơn bóng nội thất sẽ cho bạn một bề mặt bóng sáng và bạn có thể lau chùi thoải mái khi tường bị vết mực hay dở bẩn, đối với sơn mịn cao cấp thì bạn có thể lau chùi được vết bẩn ở mức độ vừa phải và bề mặt sáng mịn. Sơn chất lượng tốt sẽ cho bạn một cảm giác láng mịn khi bạn sờ tay lên bề mặt.

Khi bạn đã chọn được loại sơn và quyết định mua thì bạn nên lấy phiếu giao hàng và hóa đơn để lưu lại bảo hành cũng như mã màu sơn khi cần phải sửa sang thêm bớt. Bạn không nên ham rẻ mà mua loại sơn giá quá rẻ so với thị trường, vì có thể bị rút bớt sơn hay pha thêm nước làm loãng sơn mà ảnh hưởng đến chất lượng, và đặc biệt là tránh hàng giả hàng kém chất lượng.

Thi công sơn quyết định hơn 50% chất lượng sơn công trình

Ngoài việc phải quan tâm chọn mua loại sơn phù hợp chất lượng tốt ra bạn cũng cần phải quan tâm tới vấn đề thi công sơn nhà, việc thi công sơn này sẽ quyết định quá nửa chất lượng sơn của ngôi nhà bạn. Người thi công sơn cho nhà bạn có kỹ thuật sơn tốt không, họ có kinh nghiệm hay am hiểu về sơn không và đặc biệt họ có phải là người cẩn thận không. Bạn nên tìm hiểu kỹ người thi công này tư vấn có tốt không và họ có thật thà không, vì thông thường bạn sẽ khoán theo m2 cho họ nên nếu là người thợ tồi họ sẽ ăn bớt công của bạn bằng cách lăn sơn không kỹ không đủ lớp hoặc chỉ lăn ép 1 lớp dầy rồi thôi.

Sau đây là các bước sơn trong quy trình thi công sơn để bạn có thể tham khảo:

  • Chuẩn bị bề mặt tường

Để lớp sơn sau này đạt được độ bám dính tốt cũng như bề mặt phẳng đẹp thì bước quan sát chuẩn bị bề mặt tường là rất quan trọng

Quan sát thật kỹ để chuẩn bị bề mặt tường sạch bụi và phẳng khi thi công sơn

Bề mặt tường được xây trát xong sau 1 tháng mới tiến hành thi công sơn, trong thời gian đó bạn nên chỉnh sửa bảo dưỡng lại bề mặt tường nhằm loại bỏ các tạp chất bụi bẩn và lớp vữa trát được chắc chắn, bạn có thể chỉnh lại các chỗ lồi lõn để bề mặt tường được phẳng nhẵn. Một lưu ý rất quan trọng liên quan đến xây dựng là cát trát phải được rửa sạch để loại bỏ hoàn toàn muối nhằm tránh trường hợp lớp muối đẩy ra dẫn đến phá hủy màu sơn hoặc che lấp màu sơn làm cho bề mặt nhìn trông loang lổ màu.

Tiến hành kiểm tra xem có khu vực tường nào bị thấm dột không, đặc biệt là khu vực 2 bức tường giáp ranh nhau không được trát ngoài hoặc thấm từ móng khi không đổ giằng thống thấm hoặc đổ không đúng kỹ thuật.

Bề mặt tường không bị thấm dột và không còn bụi bẩm sẽ giữ cho màng sơn được bền màu và bám dính thẩm thấu tốt. Khi bả mastic bề mặt phẳng nhẵn sẽ giúp lớp bả đều không quá dầy tránh được tình trạng bả quá dầy không đều dễ bị nứt rạn.

  • Tiến hành sơn trong nhà và ngoài trời

BƯỚC 1: LÀM PHẲNG BỀ MẶT TƯỜNG BẰNG BẢ MASTIC

Trộn bột bả mastic với nước theo tỷ lệ 3/1. Khuấy trộn một lúc sao cho bả ngấm đều nước và đạt được độ dẻo cần thiết, sau đó tiến hành trét 2 lớp với mỗi lớp cách nhau từ 2h đến 3h. Trong qua trình đó có thể dùng xốp xoa đều cho bề mặt phẳng đẹp, sau cùng dùng giấy nhám đánh đều để bề mặt nhẵn mịn. Bột bả tốt sẽ cho bề mặt chai cứng và khi đánh giấy nhám sẽ không bị phã vỡ bề mặt.

BƯỚC 2: TIẾN HÀNH SƠN CHỐNG THẤM 

Các mặt tường không sơn màu thì cần phải sơn chống thấm để ngăn cản nước ở ngoài không ngấm qua tường vào trong nhà được. Cần phải sơn 2 lớp sơn chống thấm (sơn chống thấm thường được pha với xi măng theo tỷ lệ 1:1) theo nguyên tắc lớp trước khô mới được sơn lớp tiếp theo.Lớp sơn chống thấm này sẽ ngăn nước ở ngoài không thẩm thấu vào trong tường được.

BƯỚC 3: TIẾN HÀNH SƠN LÓT CHỐNG KIỀM TRONG NHÀ VÀ NGOÀI TRỜI:

Bạn cần thi công 1 – 2 lớp sơn chống kiềm và theo yêu cầu là lớp trước khô mới thi công lớp tiếp theo, thông thường tùy điều kiện thời tiết mà lớp sơn có thể không trong 30 phút cho đến 1 giờ. Trong nhà sử dụng loại sơn lót chống kiềm trong nhà còn ngoài trời chỉ sử dụng sơn lót chống kiềm ngoài trời (Lưu ý: bạn có thể dùng sơn lót chống kiềm ngoài trời để đưa vào dùng trong nhà nhưng ngược lại thì không thể đưa sơn lót chống kiềm trong nhà để sử dụng cho ngoài trời được). Lớp sơn lót chống kiềm ngoài tạo ra độ bám dính kết nối tường với sơn màu hoàn thiện ra còn có khả năng chống lại kiềm hóa từ tường ra. Sau khi sơn lót chống kiềm thì sẽ tạo lớp nền màu trắng sáng để thuận tiện cho việc sơn màu trang trí.

BƯỚC 4: SƠN MÀU HOÀN THIỆN.

Lưu ý khi thi công sơn hoàn thiện

Lớp sơn màu hoàn thiện này là lớp cuối cùng sẽ có tác dụng trang trí và bảo vệ tường. Bạn sẽ sơn 2 lớp tiêu chuẩn dầy dạn với yêu cầu lớp trước khô hoàn toàn mới thi công lớp tiếp theo. Thông thường sẽ có 2 hoặc 3 loại sơn hoàn thiện cho hệ thống sơn trong nhà và ngoài trời. Hiện tại chỉ chia ra 2 loại cơ bản như sau: Loại 1 là sơn mịn cho bề mặt mịn và loại 2 là sơn bóng và bóng mờ cho bề mặt bóng hoặc mờ.

Trong khi sơn bạn sơn lớp 1 dầy dạn hơn để che khuất các khuyết điểm của bề mặt tường như vết lồi lõn, còn lớp 2 sơn độ dầy vừa đủ để tạo độ phủ hoàn toàn làm đều màu phẳng sáng đẹp.

Sơn chất lượng tốt sẽ cho màu sắc tươi đều sáng đẹp, bề mặt láng mịn và mát rượi khi xoa tay lên.

Để chất lượng công trình sơn là tốt nhất thì ngoài việc phải chọn mua sơn chính hãng chất lượng tốt ra bạn còn cần phải quan tâm tới quy trình thi công sơn bả. Sơn bả theo đúng quy trình là góp 50% cho chất lượng công trình nhà bạn.